Thiên tài vật lý cảnh báo điều tồi tệ nhất với nhân loại

Thiên tài vật lý Stephen Hawking mới đây cảnh báo thảm họa tồi tệ nhất mà nhân loại có thể phải đối mặt sẽ bắt nguồn từ chính thứ do con người tạo ra.

“Sự trỗi dậy của trí tuệ nhân tạo (AI) có thể là điều tuyệt nhất nhưng cũng có thể là thứ tồi tệ nhất xảy ra với loài người”, Giáo sư Hawking phát biểu trong lễ khai mạc trung tâm mới chuyên nghiên cứu về những nguy cơ tiềm ẩn của trí tuệ nhân tạo tại Cambridge (Anh). “Chúng ta không biết mọi chuyện sẽ đi theo hướng nào”.

Thiên tài vật lý cảnh báo điều tồi tệ nhất với nhân loại - 1

Nhà vật lý thiên tài Stephen Hawking cảnh báo trí tuệ nhân tạo có thể là thảm họa tồi tệ nhất với con người.

Theo Giáo sư Hawking, công nghệ AI hứa hẹn mang đến những lợi ích lớn cho con người, như giảm bệnh tật, đói ngèo và đem lại sự tiện nghi trong cuộc sống.

Với cuộc cách mạng công nghệ mới, con người hoàn toàn có thể đảo ngược những tổn hại đối với thiên nhiên như công nghiệp hóa, Giáo sư 74 tuổi nói.

Thiên tài vật lý cũng cảnh báo, AI cũng có thể là công nghệ cuối cùng mà con người phát triển trừ khi “nhân loại học được cách kiểm soát rủi ro”. Những nguy cơ bao gồm “vũ khí hủy diệt kiểu mới hay phương thức mới để một vài người có thể đàn áp số đông, hủy hoại nền kinh tế”.

Cũng trong sự kiện này, Giáo sư Hawking cho rằng tiềm năng phát triển của AI là không giới hạn. “Không có sự khác biệt sâu sắc nào giữa những thứ mà bộ não sinh học có thể đạt được so với AI trên máy tính”, Giáo sư Hawking nói. “Về lý thuyết, AI hoàn toàn có thể chạy đua với trí tuệ con người và thậm chí là còn vượt xa”.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*